Blog

Cách Viết Thiệp Cưới Đúng Chuẩn Nhất Cho Cô Dâu Chú Rể

Chuẩn bị thiệp mời là một phần không thể thiếu khi bạn lên kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo. Thiệp mời đám cưới ấn tượng chỉ đẹp về phần thiết kế, mẫu mã, màu sắc và hình ảnh chưa đủ. Điều quan trọng nhất vẫn chính là phần nội dung. Vậy bạn đã biết cách viết thiệp mời đám cưới đúng chuẩn chưa?

Ghi thiệp cưới tưởng như đơn giản nhưng lại khiến nhiều người lúng túng.

Để có thể viết đúng, viết chuẩn, có khá nhiều điều nên lưu ý. Ở bài viết này, Áo Dài Tài Lộc sẽ hướng dẫn viết thiệp mời đám cưới vừa chuẩn vừa dễ nhất cho bạn. Đừng bỏ qua những “tips” vô cùng hữu ích này để chu toàn nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời nhé.

                         Cách viết thiệp cưới đúng chuẩn để tạo ấn tượng tốt với khách mời

Những lưu ý không nên bỏ qua khi viết thiệp mời cưới

Hiện nay, có hai phương thức chính để bạn viết một tấm thiệp cưới. Có người thích viết theo cách truyền thống với văn phong trang trọng. Có ngưới thích viết theo cách hiện đại với những nét cá tính riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo không mắc phải những sai sót đáng tiếc, các bạn nên tham khảo cách viết thiệp cưới đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nội dung thông tin cần thiết để ghi thiệp mời cưới

  • Thông tin về cha mẹ hai bên

Tấm thiệp cưới không đơn thuần chỉ là một tấm giấy mời đám cưới. Nó còn là nơi để bạn bày  tỏ sự tôn kính với các đấng sinh thành. Trong một tấm thiệp cưới thì chỗ để tên cha mẹ hai bên luôn được đặt ở trên cùng để tỏ lòng tôn kính của cô dâu chú rể với cha mẹ mình. Do đó, cô dâu chú rể cần tìm hiểu thật kỹ và chính xác họ, tên cha mẹ vợ, hoặc chồng tương lai.

Có một vài trường hợp thông tin cha mẹ hai bên cần được điều chỉnh một chút. Ví dụ như nếu cha mẹ một bên là người Công Giáo thì cô dâu chú rể cần thêm Tên Thánh trước tên cha mẹ. Còn trường hợp cha hoặc mẹ của ai mất thì có thể không ghi tên người mất vào thiệp. Hoặc có ghi tên nhưng kèm theo chữ “đã qua đời”.

  • Thông tin về cô dâu và chú rể

Thường trong một tấm thiệp mời, tên của cô dâu chú rể luôn được đặt ở vị trí dễ thấy nhất  là ngay chính giữa tấm thiệp. Bên cạnh tên gọi, Tên Thánh (nếu là người Công Giáo), thì phía dòng thông tin tên gọi còn phải ghi thứ tự của cô dâu chú rể trong gia đình.

Tên cô dâu chú rể luôn ở vị trí chính giữa tấm thiệp mời.

Nếu cô dâu, chú rể là con một thì ghi là Ái Nữ hoặc Quý Nam. Nếu cô dâu, chú rể là con trưởng thì ghi là Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam. Con út thì ghi là Út Nam, Út Nữ. Cách sử dụng những từ ngữ này trong phần thông tin về cô dâu, chú rể là rất phổ biến. Cách viết thiệp cưới nhà trai hay nhà gái như vậy giúp làm tăng thêm phần trang trọng cho thiệp mời.

  • Thông tin chính xác về lễ cưới

Trong một tấm thiệp cưới đẹp và đầy đủ ý nghĩa, có ba phần thông tin cần được nêu rõ ràng trong thiệp mời. Đầu tiên là ngày giờ cử hành hôn lễ. Tiếp đến là ngày giờ và địa điểm đãi tiệc cưới. Cuối cùng là bản đồ chỉ đường.

Thời gian cử hành hôn lễ nên có đầy đủ cả lịch dương và lịch âm. Thời gian địa điểm đãi tiệc cần có đầy đủ địa chỉ, số nhà (nếu đám cưới được tổ chức tại nhà).  Tên nhà hàng, sảnh cưới số mấy, tầng mấy (nếu đám cưới được tổ chức trong nhà hàng). Nội dung này càng chi tiết càng tốt. Như vậy để khách mời dễ dàng tìm thấy địa điểm tổ chức lễ cưới và địa điểm đãi tiệc.

Chuẩn bị chính xác các thông tin cần thiết trước khi viết thiệp mời cưới.

Bước 2: Chia nhóm khách mời – tương ứng với cách xưng hô

Khách mời trong đám cưới luôn rất đa dạng, từ người thân đến bạn bè, hàng xóm. Khách mời là các mối quan hệ ngoài xã hội, đồng nghiệp… Hơn nữa, khách mời còn có nhiều độ tuổi khác nhau, đã lập gia đình hoặc chưa. Bạn lập danh sách khách mời theo nhóm: bạn bè chưa có gia đình, bạn bè đã có gia đình, đồng nghiệp… Sau đó, thống nhất cách xưng hô khi ghi thiệp cho từng nhóm. Cách dùng từ để xưng hô khách mời là thông tin rất quan trọng cần lưu ý.

Nếu là thiệp cưới để bố mẹ hai bên mời họ hàng. Bên ngoài phong bì các bạn nên ghi “Kính mời” kèm theo tên cô, bác được mời. Bên trong thiệp cưới nên ghi kính mời cô, bác và gia đình…

Khách mời là bạn bè của cô dâu, chú rể thì bạn chỉ cần ghi tên người được mời lên phong bì để tạo sự thân mật. Trong thiệp mời bạn ghi “Kính mời bạn” là đã đủ ý nghĩa rồi.

Các mẫu thiệp cưới chuẩn đẹp cho bạn tham khảo

Hiện nay, có nhiều mẫu thiệp cưới đẹp để bạn lựa chọn làm thiệp mời họ hàng, bạn bè. Sau đây là một số mẫu thiệp cưới đẹp bạn có thể tham khảo:

Mẫu thiệp cưới màu đỏ truyền thống

Màu đỏ là màu của tình yêu, nên những tấm thiệp cưới màu đỏ vẫn luôn là sự lựa chọn của các đôi yêu thích nét truyền thống. Thiệp cưới màu đỏ truyền thống nhìn đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Đây vẫn là mẫu thiệp cưới thông dụng được đa số các đôi cô dâu chú rể lựa chọn.

Mẫu thiệp cưới cách tân hiện đại

Hiện nay, những mẫu thiệp cưới cách tân hiện đại được khá nhiều cặp đôi lựa chọn. Những hình in nổi được khắc trong thiệp cưới mang đến sự mới lạ cho tấm thiệp.

Mẫu thiệp cưới màu trắng nhẹ nhàng

Mẫu thiệp cưới màu trắng tinh tế luôn là màu được cô dâu yêu thích. Những họa tiết hoa lá được khắc trên thiệp càng làm cho tấm thiệp cưới trở nên nổi bật. Khách mời sẽ tò mò muốn mở ra xem nội dung được ghi bên trong.

Giờ thì bạn có thể dễ dàng để viết nên một tấm thiệp cưới hay, giàu ý nghĩa rồi đúng không. Nếu quên, chỉ cần xem qua ngay hướng dẫn cách viết thiệp cưới đúng chuẩn nhất của Áo Dài Tài Lộc. Hãy tự tin và viết nên những tấm thiệp cưới thật ý nghĩa cho khách mời của bạn nhé!

Xem thêm:

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *