Blog

Giải đáp thắc mắc 6 mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Chi Tiết Combo 2 : Giá 3,550,000 Vnd

Mỗi miền đều có những thủ tục và quy tắc trong cưới hỏi khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về mâm quả cưới miền Nam xem chúng có sự khác biệt gì so với những vùng miền nào khác nhé!

Mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

Đám cưới miền Nam thường có 6 mâm quả. Vì số 6 là con số may mắn tượng trưng cho tài lộc. Đồng thời tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà các lễ vật trong mâm có thể khác nhau. Mâm quả cưới 6 quả thường gồm: trầu cau, trà rượu, bánh phu thê (hoặc bánh cưới), xôi gấc, hoa quả, heo quay.

Tại sao số mâm quả cưới 6 quả hoặc 8 quả?

Đám cưới hỏi chắc chắn luôn phải có cặp có đôi. Do đó các số chẵn là số mà người miền Nam xem là có ý nghĩa. Theo phát âm tiếng Hán, 6 là lục. Bởi thế khi nghe sẽ rất giống với từ lộc. do đó số 6 mang ý nghĩa lộc đến nhà. Và đây là lý do mâm quả cưới hỏi miền Nam thường 6 mâm.

Đồng thời tương tự là số 8 phát âm tiếng Hán là bát, giống với phát. Do đó số 8 mang ý nghĩa phát đạt phát tài. Từ đó 6 với 8 mâm quả thường được chọn.

Giải đáp thắc mắc 6 mâm quả cưới miền Nam gồm những gì?

6 mâm quả cưới miền Nam bao gồm:

  • 1 mâm quả trầu cau
  • 1 mâm trà rượu
  • 1 mâm bánh cưới hỏi (bánh phu thê, bánh pía…)
  • 1 mâm xôi gấc hay xôi ngũ sắc
  • 1 mâm quả trái cây
  • 1 mâm heo quay

Ý nghĩa của các loại mâm quả cưới miền Nam 

Cơ bản mỗi mâm quả đều mang ý nghĩa riêng để chúc phúc cô dâu chú rể. 

Mâm trầu cau trong mâm quả cưới hỏi miền Nam

Nếu như băn khoăn đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị gì? Trầu cau là lễ vật đầu tiên cần phải nghĩ đến. Bởi vì theo phong tục người Việt: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”

Theo người xưa giải thích “Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Nó là sự gắn kết của đôi lứa là sự thủy chung. Do đó trầu cau không thể thiếu trong mâm quả cưới.

Theo phong tục người miền Nam, số cau chuẩn bị trong đám hỏi là số lẻ (105 quả). Mỗi quả có 2 lá trầu vị chi là mâm quả có 210 lá trầu. 

Ảnh : Mâm Quả Trầu Cau Cưới

Ảnh : Mâm Quả Trầu Cau Cưới

Mâm trà rượu trong mâm quả cưới 6 quả có ý nghĩa

Tráp lễ được xem là lễ vật dâng lên ông bà gia tiên. Mời tổ tiên giám chứng và chúc phúc đôi bạn nên duyên. Đồng thời đây là cách thể hiện lòng thành kính và biết ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi lớn.

Bên cạnh mâm trà, rượu, thuốc là thì còn xuất hiện cặp nến long phụng. Cặp nến này được nhà trai mang đến để thắp lên bàn thờ gia tiên nhà gái.

Ảnh : Mâm Quả Trà Rượu Đèn

Ảnh : Mâm Quả Trà Rượu Đèn

Bánh cưới hỏi là mâm thứ 3 cần có

Bánh cưới hỏi là mâm thứ 3 khi được hỏi mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? Mâm bánh tượng trưng cho trời và đất. Là sự đồng thuận, gắn bó trong đời sống hôn nhân.

Mâm bánh này còn tượng trưng cho âm dương hòa hợp. Thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng. Do đó bánh cưới hỏi sẽ luôn có trong mỗi đám của người miền Nam.

Ảnh : Mâm Quả Cưới Bánh Cốm

Ảnh : Mâm Quả Cưới Bánh Cốm

Xôi gấc (hay ngũ sắc) trong 6 mâm quả cưới miền Nam

Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện sự no ấm đủ đầy. Đây là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may trong cuộc sống. Sự kết dính đặc trưng của xôi tượng trưng tấm lòng sắc son, thủy chung, bền chặt.

Không những dùng màu đỏ tự nhiên, người miền Nam còn có thêm loại xôi ngũ sắc. Mang ý nghĩa cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều màu. Nhưng nếu gắn chặt bền lâu thì mọi khó khăn đều sẽ qua.

Mâm Quả Xôi Gấc Đậu Xanh

Ý nghĩa mâm quả trái cây

Miền Nam được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại trái cây. Thật là thiếu sót khi lễ cưới không có mâm trái cây trong lễ vật. Nhiều loại hoa quả ngọt tượng trưng tình cảm ngọt ngào đơm hoa kết quả trong cuộc hôn nhân.

Vì thế mâm trái cây là mâm quả cưới hỏi miền Nam không thể thiếu. Người ta thường không chọn trái gai góc hay có vị đắng chát.

Mâm heo quay trong mâm quả cưới miền Nam

Nếu như nếm qua vị ngọt trái cây thì không thể thiếu vị mặn của heo quay. Giống như cuộc hôn nhân, phải có đủ cay đắng ngọt bùi mới tạo nên hạnh phúc. 

Ngoài 6 mâm trên, nếu có điều kiện họ thường chuẩn bị thêm bánh kem, trang sức, quần áo… Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn biết được mâm quả cưới miền Nam thì cần chuẩn bị những gì. 

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *