Blog

Áo dài đám hỏi mặc trong lễ ăn hỏi

Cặp áo dài đám hỏi màu trắng kết chim bồ câu hạt đỏ

Đám hỏi là một lễ nghi tất yếu để các cặp đôi có thể tiến gần hơn tới hôn nhân. Trong các buổi đám hỏi, áo dài đám hỏi là trang phục truyền thống vừa thể hiện nét văn hóa, vừa tôn lên vẻ đẹp thuần Việt của những cô dâu. Hãy cùng mình tham khảo các mẫu áo dài cuốn hút nhất mà bạn có thể sở hữu và cách chọn lọc sao cho phù hợp trong ngày trọng đại nhé!

Áo dài đám hỏi là gì?

Sở dĩ, trong quá trình thực hiện đám cưới sẽ có hai buổi lễ quan trọng dành cho các cặp đôi sắp trở thành vị hôn thê của nhau, đó là đám ăn hỏi (dạm ngõ) và ngày tổ chức lễ cưới chính thức. Và trong những buổi tiệc ấy, chiếc áo dài được các cô dâu lựa chọn để khoác lên mình đã gắn liền với cái tên áo dài nên có tên gọi theo đặc trưng như vậy.

Áo dài đám hỏi là gì

Áo dài đám hỏi là gì

Chọn áo dài đám cưới so với áo dài đám hỏi có gì khác nhau?

Mặc hai mẫu áo dài cưới khác nhau trong lễ ăn hỏi và đám cưới chẳng phải là điều bắt buộc. Bởi với một bộ áo dài, bạn đã có thể vừa mặc trong lễ ăn hỏi vừa mặc trong lễ cưới. Tuy vậy cô dâu luôn muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo trong trang phục để lưu lại các thời khắc tuyệt mỹ nhất trong ngày trọng đại này, đa số cô dâu lo sợ sự trùng lặp sẽ gây nhàm chán, đơn điệu… Chính vì thế, phần lớn họ sẽ tìm thuê áo dài giá phải chăng hoặc chọn may hai mẫu cho đám hỏi và đám cưới của mình. Đối với nghi thức mang tính trang trọng hơn thì trang phục dành cho nghi thức đó sẽ được chú trọng đầu tư, cầu kỳ hơn, nhưng nhìn chung áo dài cưới và áo dài đám hỏi đa phần có sự tương đồng, chỉ khác nhau vài chi tiết nhỏ.

Chọn áo dài đám cưới so với áo dài đám hỏi có gì khác nhau

Chọn áo dài đám cưới so với áo dài đám hỏi có gì khác nhau

35 mẫu áo dài đám hỏi cô dâu chú rể đẹp, sang trọng

Ngày nay có rất nhiều mẫu áo dài đám hỏi đẹp cho cô dâu chú rể tham khảo và lựa chọn. Mỗi mẫu áo dài đều được thiết kế với điểm nhấn riêng để có thể đáp ứng được nhu cầu của các cặp vợ chồng son và họ có thể hoàn toàn dễ dàng lựa chọn được cho mình mẫu áo dài đám hỏi phù hợp với vóc dáng cũng như concept của buổi lễ. Dưới đây là list hơn 35 mẫu áo dài đám hỏi đẹp 2022 ấn tượng nhất.

35 mẫu áo dài đám hỏi cô dâu chú rể đẹp, sang trọng

35 mẫu áo dài đám hỏi cô dâu chú rể đẹp, sang trọng

 • Cặp áo dài cưới sắc đỏ kết đồng tâm

Cặp áo dài cưới sắc đỏ kết đồng tâm

Cặp áo dài cưới sắc đỏ kết đồng tâm

 • Áo dài cô dâu chú rể đính hạt trai chữ hỷ màu đỏ

Áo dài cô dâu chú rể đính hạt trai chữ hỷ màu đỏ

Áo dài cô dâu chú rể đính hạt trai chữ hỷ màu đỏ

 • Cặp áo dài kết vòng tròn chữ song hỷ màu đỏ tươi

Cặp áo dài kết vòng tròn chữ song hỷ màu đỏ tươi

Cặp áo dài kết vòng tròn chữ song hỷ màu đỏ tươi

 • Mẫu áo dài cô dâu chú rể long phượng màu trắng

Mẫu áo dài cô dâu chú rể long phượng màu trắng

Mẫu áo dài cô dâu chú rể long phượng màu trắng

 • Mẫu áo dài cô dâu chú rể Tiên Hạc

Mẫu áo dài cô dâu chú rể Tiên Hạc

Mẫu áo dài cô dâu chú rể Tiên Hạc

 • Mẫu áo dài cô dâu chú rể kết chim hạt tua rua

Mẫu áo dài cô dâu chú rể kết chim hạt tua rua

Mẫu áo dài cô dâu chú rể kết chim hạt tua rua

 • Cặp áo dài đám hỏi màu trắng kết chim bồ câu hạt đỏ

Cặp áo dài đám hỏi màu trắng kết chim bồ câu hạt đỏ

Cặp áo dài đám hỏi màu trắng kết chim bồ câu hạt đỏ

Ngoài ra còn một số mẫu áo dài đám hỏi mặc trong lễ ăn hỏi hiện đại đẹp. Chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới, cùng Áo Dài Tài Lộc tham khảo qua nhé!

 1. Cặp áo dài đám hỏi cô dâu chú rể màu trắng kết hạt ngọc trai 
 2. Mẫu áo dài cô dâu chú rể kết đá pha lê ngọc hoa hồng
 3. Áo dài cô dâu chú rể kết đá pha lê bông sen
 4. Áo dài đám hỏi kết đá pha lê màu vàng hoa cúc
 5. Mẫu áo dài cô dâu chú rể đính đá pha lê hoa sen trắng
 6. Mẫu áo dài cô dâu chú rể màu vàng đồng kết hỷ
 7. Áo dài đính đá đồng tiền cho cô dâu chú rể
 8. Cặp áo dài cô dâu chú rể kết hoa hồng phấn
 9. Áo dài màu trắng phối tím sữa cách điệu cho cô dâu chú rể
Một số mẫu áo dài ăn hỏi khác

Một số mẫu áo dài ăn hỏi khác

 1. Áo dài cưới màu hoa sữa kết đồng tâm
 2. Cặp áo dài đám hỏi màu đỏ kết chữ Hỷ vàng
 3. Áo dài đám hỏi màu trắng gấm kết đá bồ câu
 4. Mẫu áo dài đám hỏi màu hoa sữa ren hoa cho cô dâu chú rể
 5. Cặp áo dài cô dâu chú rể thêu phương hoàng màu đỏ kết full đá pha lê
 6. Áo dài gấm cặp thêu con công kết đá màu xanh ngọc
 7. Cặp áo dài đám hỏi màu trắng phối đỏ trái tim
 8. Mẫu áo dài cưới cô dâu chú rể màu vàng họa tiết độc đáo
 9. Áo dài đám hỏi màu nâu kem hoa nổi đính đá
 10. Cặp áo dài kết hạt cổ mặt trời mọc
 11. Áo dài đám hỏi màu trắng đính ngọc trai non
 12. Mẫu áo dài đám hỏi nhung đỏ hoa hồng

Cách chọn lựa mẫu áo dài đám hỏi

Một bộ áo dài ăn hỏi không chỉ góp phần làm cho cô dâu chú rể trở nên thanh nhã hơn mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Chính vì thế, khi chọn áo dài, bạn không nên chọn sơ sài, vì nghĩ mặc có lần nên không quan trọng cho lắm. Thay vào đó hãy tham khảo những mẹo dưới đây khi chọn để có một trang phục mà mình yêu thích.

Lựa chọn kiểu dáng áo dài đám hỏi

Kiểu dáng luôn là một trong những điều thường được mọi người quan tâm đầu tiên khi lựa chọn áo dài cưới. Với các cô dâu yêu thích phong cách truyền thống nên chọn những chiếc áo có thiết kế cổ điển để tôn lên được những nét đẹp của cô dâu Việt. Còn nếu bạn là một cô gái muốn mang cá tính riêng biệt, muốn thể hiện phong cách của mình thì có thể chọn những chiếc áo dài cách tân về hoa văn và kiểu cách pha chút hiện đại, trẻ trung.

Cách chọn lựa mẫu áo dài đám hỏi

Cách chọn lựa mẫu áo dài đám hỏi

Chọn lựa màu sắc 

Màu sắc của trang phục góp vai trò khá quan trọng. Trước đây, cô dâu đa số lựa chọn những chiếc áo dài ăn hỏi với những màu truyền thống đỏ, cam, trắng,… Trong số màu sắc ưu tiên hàng đầu thường là màu đỏ, với mong muốn mang lại may mắn cho cuộc sống hôn nhân. Nhưng ngày nay có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn về màu sắc.

Chọn lựa chất liệu vải phù hợp

Có nhiều chất liệu để may áo dài cưới hỏi, tuy nhiên còn phải quan tâm tới chất liệu sao cho khi mặc cảm thấy thoáng mát, thoải mái và dễ chịu nhất. Những chiếc áo dài truyền thống thường sử dụng chất liệu như tơ tằm, gấm, lụa,… Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn khác ngoài các chất liệu truyền thống kể trên như voan, ren, lụa gấm, vải bóng,… sẽ làm tăng sự đa dạng về màu sắc cũng như vẻ đẹp thướt tha sang trọng, quý phái đồng thời còn tôn lên vóc dáng của con người Việt.

Những lưu ý khi chọn áo dài đám hỏi cho cô dâu và chú rể

Dưới đây là một vài lưu ý sẽ giúp bạn trong việc chọn cho mình những chiếc áo dài vừa hiện đại nhưng không kém phần cổ điển, đặc biệt là tôn lên đường nét tuyệt vời mà bạn sở hữu.

Lưu ý kiểu dáng áo dài:

 • Với dáng người tròn: nên chọn kiểu dáng cổ thuyền có hoa văn cũng như họa tiết nhỏ, phân bố đều và thưa để che đậy được khuyết điểm.
 • Với dáng người gầy: không nên chọn áo dài quá ôm sát người, nên lựa chọn áo dài có màu sắc rực rỡ và sự kết hợp hài hòa với họa tiết to.
 • Với dáng người cân đối: áo dài nên có họa tiết cầu kì một chút, đính cườm hay đá lấp lánh sẽ phác họa lên vẻ đẹp rạng rỡ của cô gái có vóc dáng này.

Lưu ý về màu sắc

Nên hạn chế chọn các tone màu tối như đen, tím than, xanh đen,… vì mang cảm giác tối tăm, u ám, buồn bã không phù hợp với không khí vui vẻ hạnh phúc trong ngày lễ ăn hỏi

Những lưu ý khi chọn áo dài đám hỏi cho cô dâu và chú rể

Những lưu ý khi chọn áo dài đám hỏi cho cô dâu và chú rể

Lưu ý về chất vải

 • Với dáng người tròn: nên tránh loại vải có độ bóng vì trông sẽ tròn hơn
 • Với dáng người gầy: độ bóng tương đối, nên có chất liệu ren vì nó có thể khiến bạn trông đầy đặn hơn
 • Với dáng người cân đối: nên tránh chất liệu vải voan để thực sự khoe được những đường cong cân đối của cơ thể.
 • Đặc biệt chú ý nên chọn những chiếc áo dài có độ co giãn thoải mái mỗi khi vận động và thấm mồ hôi tốt như vải ren, gấm, lụa và tơ.

Lưu ý chọn áo dài phù hợp với hoàn cảnh

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng của cả hai họ khi chính thức công bố cô dâu, chú rể là con cháu trong nhà. Trước sự chứng kiến của họ hàng hai nhà, cô dâu nên chọn áo dài phù hợp với hoàn cảnh và sở thích của hai nhà thông gia. Nếu gia đình cô dâu và chú rể đều dễ tính, không khắt khe trong ăn mặc, có thể chọn những mẫu áo dài mình yêu thích. Tuy nhiên những mẫu áo dài ngắn táo bạo hay quá mỏng trong suốt thì không nên nhé!

Nếu gia đình hai bên giản dị, nghiêm túc hơi truyền thống thì nên chọn những mẫu áo giản dị, nhẹ nhàng, không quá mới và lạ. Bạn có thể chọn một chiếc áo dài truyền thống, chi tiết tinh xảo, duyên dáng. Tùy theo hoàn cảnh, thời tiết cụ thể mà cô dâu có thể phối thêm các phụ kiện đi cùng để toát lên vẻ đẹp trang trọng và phù hợp với nghi lễ. Một chiếc mấn là một gợi ý phù hợp nhất, hoặc nếu không muốn đội mấn thì nàng có thể cài hoa trang trí lên tóc để trông chỉnh chu hơn.

Lưu ý chọn áo dài phù hợp với hoàn cảnh

Lưu ý chọn áo dài phù hợp với hoàn cảnh

Chú ý về nơi may và chi phí

Cuối cùng là lưu ý về nơi may và chí phí. Nhìn chung, hiện nay chi phí để thuê áo dài ăn hỏi không quá đắt đỏ, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn các kiểu dáng mà mình yêu thích.Tuy nhiên, bạn vẫn nên giới hạn ngân sách “đầu tư” cho việc thuê áo dài ăn hỏi ở một con số nhất định để tránh tình trạng “vỡ bờ” giữa vô vàn khoản chi cho lễ cưới và để tránh trường hợp chất lượng may không xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hoặc nơi may không uy tín. Cần tìm hiểu nơi may thật kỹ và chi phí hợp lí so với thị trường để nghi lễ được diễn ra suôn sẻ và theo kế hoạch nhé!

Chú ý về nơi may và chi phí

Chú ý về nơi may và chi phí

Kết luận

Với những chia sẻ chân thành trên, mình mong rằng sẽ đưa ra những bí quyết giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa một bộ áo dài đám hỏi mặc trong lễ ăn hỏi phù hợp và xinh đẹp nhất. Hy vọng các bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn cho ngày trọng đại của cuộc đời mình nhé. Chúc các cặp đôi bước vào cuộc sống hôn nhân đầy hạnh phúc và vui vẻ.

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *