Blog

Cách trang trí mâm quả cưới cực đẹp mà dễ thực hiện nhất

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

Trang trí mâm quả cưới là phần khá quan trọng trong đám cưới. Mâm quả cưới không chỉ cần đủ đầy, theo đúng phong tục mà việc bài trí đẹp mắt cũng thể hiện tấm lòng của nhà trai đối với nhà gái. Trong bài viết này hãy cùng khám phá cách trang trí mâm quả cưới đơn giản tại nhà nhé. 

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì?

Ngày nay nhiều nghi lễ trong đám cưới được đơn giản hoá hoặc có thể tổ chức cùng một ngày nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên trong bất cứ trường hợp nào thì mâm quả cưới cũng là điều không thể bỏ qua. Bởi vậy bạn cần lưu ý lên kế hoạch chuẩn bị mâm quả cưới sao cho thật cẩn thận để tránh sai sót đáng có.

– Về số lượng: 

Vốn xuất phát từ lễ nạp tài, mâm quả cưới là lễ vật nhà trai mang sang nhà gái theo yêu cầu nhà gái cộng với tiền thách cưới. Ngày nay, số lượng mâm quả cưới là do nhà gái đưa ra nhưng cách thức trình bày mâm quả ra sao sẽ thuộc về nhà trai.

Tùy vùng miền mà mâm số lượng mâm quả sẽ khác nhau. Đối với miền Nam, số mâm quả là số chẵn, phổ biến là 6 hoặc 8 mâm quả. Trong khi đó, theo phong tục miền Bắc, số mâm quả là số lẻ, thường là 5 hoặc 7, với các gia đình có điều kiện hơn thì số mâm quả là 9 hoặc 11. Miền Trung không câu nệ quá vào số chẵn hay lẻ, có thể là 5 hoặc 6 mâm quả đều được.

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

– Các loại mâm quả đám cưới:

Các loại mâm quả cưới cơ bản nhất ở cả 3 miền bao gồm:

1.Mâm trầu cau; 

2.Mâm trái cây; 

3.bánh (miền Bắc thường là bánh phu thê, bánh đậu xanh, miền Nam có thể là bánh pía); 

4.Mâm trà và rượu (miền Nam thêm nến còn gọi là đèn cầy long phụng, miền Trung gọi là nến tơ hồng); 

5.Mâm xôi gà; 

6.Mâm heo quay.

– Chất lượng mâm quả:

Các mâm quả cưới sẽ được đặt trong các khay đựng (hay còn gọi là tráp). Lễ vật dù mua hay tự làm cũng rất chỉn chu, lựa chọn đồ ngon và đẹp nhất. 

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

– Hình thức trình bày:

Dù ít hay nhiều mâm quả thì các tráp cưới đều được bày biện, trang trí sao cho đẹp mắt, lịch sự nhất. Tùy theo phong tục vùng miền cũng như điều kiện của từng gia đình mà cách trang trí mâm quả cưới cũng khác nhau. 

Các mâm quả cưới đơn giản có thể sắp xếp lễ vật gọn gàng, sau đó phủ khăn đỏ phía trên. Một số gia đình cầu kỳ hơn có thể trang trí lễ vật thành các hình khối như hình tháp (đặc biệt là mâm bánh và trà rượu), xếp chữ Hỷ hay kết rồng phượng.

– Chuẩn bị đội ngũ bưng mâm quả và trang phục, bao lì xì

Ngoài chuẩn bị mâm quả cưới, việc không thể thiếu là bố trí đội ngũ bưng mâm quả. Nhà trai chọn đội bưng quả là nam. Nhà gái chọn đội nhận mâm quả là nữ. Tùy số lượng mâm quả cưới mà chọn số người tương ứng. Cùng với đó là trang phục cho đội bưng lễ cần thống nhất về phong cách. Có thể tự chuẩn bị hoặc thuê trang phục.

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

Chuẩn bị mâm quả cưới gồm những gì

Có nên tự chuẩn bị mâm quả cưới đơn giản?

Tùy vào điều kiện và mong muốn của dâu rể cũng như 2 bên gia đình mà bạn có thể tự chuẩn bị mâm quả cưới. 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí hoặc muốn thể hiện tay nghề, sự khéo léo của mình thì nhà trai có thể tự mua thực phẩm và chế biến và sắp xếp, trang trí các mâm lễ vật. 

Tuy nhiên, điều này sẽ khá tốn thời gian và công sức. Cần phải thật khéo tay và có kinh nghiệm thì mới có thể làm và bảo quản các mâm quả cưới này vẫn đẹp và đảm bảo chất lượng vào ngày đến nhà gái.

Cách trang trí mâm quả cưới đơn giản tại nhà

Nếu vẫn muốn tự trang trí các mâm quả cưới thì bạn nên làm theo cách đơn giản nhất. Tiêu chí cơ bản là làm sao để các mâm quả được sắp đặt hài hòa, cân đối và tránh bị xô lệch hoặc bị đổ trong khi di chuyển. Một số mẹo trang trí mâm quả sau đây sẽ có ích cho bạn.

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

Để chưng mâm quả trái cây một cách dễ dàng mà vẫn đẹp mắt thì khâu đầu tiên là cần biết chọn trái cây. Trái cây màu sắc đẹp, vỏ còn tươi mới, không có các vết thâm, bầm và tuyệt đối tránh dập nát. 

Không nên chọn loại trái quá to vì sẽ bị nặng hoặc khó xếp. Nếu tiết kiệm chi phí, chọn loại trái cây trong nước. Còn để sang trọng hơn có thể sử dụng trái cây nhập khẩu cao cấp.

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

 

Cách đơn giản nhất là xếp trái cây vào trong mâm theo thứ tự cân đối. Nguyên tắc là quả lớn để phía dưới, quả nhỏ để trên. Quả màu đậm để ở vị trí trung tâm nhằm tạo điểm nhấn. Quả màu nhạt để xung quanh tạo nền. 

Ví dụ chọn một số loại quả cứng và dễ xếp như na, thanh long, xoài để dưới. Trái cây mềm dễ bị dập như quả nho để bên trên. Khi xếp đặt thì tùy chỉnh vị trí xen kẽ hay điểm xuyết cho đẹp mắt. Nếu cần thiết nên lau qua trái cây cho bóng đẹp.

Nên đa dạng các loại quả thì mâm quả sẽ có màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên ngày nay nhiều gia đình chỉ sử dụng một loại quả ví dụ như xoài, thanh long, táo đỏ, nho, kiwi. Cách sắp xếp cũng cần khéo léo, kết hợp với hoa tươi cài xung quanh cho sinh động.

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

Cách tự trang trí mâm trái cây đơn giản

Để chắc chắn, nên sử dụng băng dính một cách kín đáo để cố định trái cây lại với nhau, tránh bị xô lệch trong quá trình bưng bê vận chuyển. Ngoài ra, có thể dán thêm hình chữ Hỷ trái tim lên mỗi trái cây hoặc kết thêm nơ ruy-băng.

Để trang trí mâm quả cưới đơn giản thì bạn có thể tự làm. Nhưng nếu muốn đẹp mắt hơn như kiểu tạo hình tháp và nghệ thuật đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Trong các mâm quả cưới, mâm trái cây và mâm trầu cau thường được đánh giá cao nhất ở khả năng tạo hình nghệ thuật. Khi tạo hình long phụng, sẽ khiến cho toàn bộ mâm quả cưới trở nên sang trọng và vô cùng ấn tượng.

Trang trí mâm quả cưới trầu cau 

Tráp trầu cau là không thể thiếu trong đám cưới hỏi và thường được nhà gái mở ra đầu tiên vì vậy bạn cần chuẩn bị chu đáo từ chất lượng tới hình thức trang trí. Để có được mâm trầu cau đẹp, việc chọn cau và trầu cũng rất quan trọng.

Cau được chọn nguyên buồng sẽ là đẹp nhất. Theo thông lệ xưa, cau được bẻ xuống từ thân cây cau chứ không được chặt để bẻ các buồng cau xuống từ thân cau (không chặt vì kiêng kỵ). 

Trang trí mâm quả cưới trầu cau

Trang trí mâm quả cưới trầu cau

Ngày nay, cau thường phải đặt mua sẵn vì khá hiếm, nhất là buồng cau đẹp. Buồng cau đẹp không non hay già quá, trái cau căng đầy, đều đặn, bóng bẩy. Cau có màu xanh đậm, đều màu, không có vết trầy xước, vị trí trái cau cũng phải đều, không thưa thớt quá và không bị xiêu vẹo.

Khi để cau vào tráp cần phải đếm số lượng cẩn thận rồi tiến hành trang trí. Có thể dán chữ Hỷ lên từng trái cau rồi đặt buồng cau vào mâm quả cưới đơn giản, phía dưới hoặc xung quanh xếp đặt khéo léo lá trầu hoặc thêm lá vạn tuế. Lá trầu cũng phải được chọn lọc kỹ càng, không già hoặc non quá, kích cỡ đều, lá trầu còn nguyên vẹn, tươi mới, tuyệt đối không bị rách nát hoặc úa vàng. 

Trang trí mâm quả cưới trầu cau

Trang trí mâm quả cưới trầu cau

Về số lượng, ngày nay người ta thường chuẩn bị buồng cau lên đến 105 quả, với ý nghĩa chúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc. Trước kia thường sử dụng con số 60 hay 80. Số lá trầu cần gấp đôi số quả cau. Vì thế nếu buồng cau có 105 trái cau thì phải chuẩn bị 210 lá trầu.

Trang trí mâm quả cưới trà rượu

Mâm quả trà rượu sẽ gồm 1 cặp trà và 1 cặp rượu. Để cố định trà và rượu, bạn sử dụng băng keo trong để cuốn 2 hộp trà với nhau và 2 chai rượu với nhau, sau đó sử dụng giấy bóng kính, loại hay dùng để gói quà gói từng loại lại rồi thắt nơ ở bên trên và xếp vào mâm quả.

Trang trí mâm quả cưới trà rượu

Trang trí mâm quả cưới trà rượu

Trang trí mâm quả cưới bánh ngọt

Trong các mâm quả cưới đơn giản thì mâm bánh được xem là khá dễ xếp đặt. Có thể xếp trọn vào trong khay lớn thành các lớp là cách làm đơn giản nhất. Nếu chọn xếp hình tháp thì cần sử dụng băng dính cố định. Dán chữ Hỷ lên từng chiếc bánh, bên trên có thể trang trí hoa tươi hoặc kết ruy-băng. 

Trang trí mâm quả cưới bánh ngọt

Trang trí mâm quả cưới bánh ngọt

Trang trí mâm quả cưới xôi gấc

Mâm xôi gấc thường tạo hình tim 6 ổ hoặc 5 ổ thì có thêm gà. Xôi cần chọn loại gạo nếp dẻo, thơm. Màu xôi là từ gấc đỏ chứ không dùng phẩm màu. Gà phải là gà ta, thường từ 1,5kg là đẹp. Gà luộc hoặc hấp cách thủy, không bị nát hay nứt thịt, mình gà phải vàng sáng bóng, được tạo hình khéo léo, cánh buộc vào phần cổ. Phía trên cổ gà có thể trang trí thêm hoa tươi hoặc ruy-băng kết nơ.

Trang trí mâm quả cưới xôi gấc

Trang trí mâm quả cưới xôi gấc

Trang trí mâm quả cưới heo quay

Mâm heo quay thường được trang trí thêm hoa hoặc ruy băng trên đầu. Thân mình heo có thể dán thêm chữ Hỷ lớn. Để cho cân đối và đẹp mắt, trọng lượng heo không nên quá lớn hoặc quá nhỏ. Heo quay đám cưới có cân nặng từ 6 – 8kg là đẹp nhất và thường chọn heo sữa để quay. 

Heo quay phải chọn heo có nguồn gốc rõ ràng, heo còn mới, chứ không phải loại ướp lạnh. Tất cả các khâu từ thịt heo, quay heo đều phải được làm trong ngày. Màu heo quay phải đều và đẹp mắt. Khay đặt heo cũng phải vừa vặn, cân đối với mình heo. Khi đặt heo lên khay cũng chú ý sao cho tư thế vững chắc, cân đối, tránh bị đổ lệch.

Trang trí mâm quả cưới heo quay

Trang trí mâm quả cưới heo quay

Dịch vụ trang trí mâm quả cưới chuyên nghiệp

Nếu muốn những mâm quả cưới được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt hơn, hãy tìm đến các đơn vị chuyên trang trí mâm quả cưới như Áo dài Tài Lộc.

Các mâm quả cưới của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ mâm 4 tráp, 5 tráp đến 11 tráp, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Ngoài ra, khi khách hàng đặt mâm quả cưới tại Tài Lộc sẽ được freeship tận nhà và khuyến mãi dịch vụ bê mâm quả cưới chuyên nghiệp, nhiệt tình nhất.

Dịch vụ trang trí mâm quả cưới chuyên nghiệp

Dịch vụ trang trí mâm quả cưới chuyên nghiệp

Trên đây là cách chuẩn bị và trang trí mâm quả cưới đơn giản mà vẫn trang trọng. Bạn có thể tự chuẩn bị hoặc kết hợp với sử dụng dịch vụ ở những phần mâm quả khó sắp xếp hoặc muốn có yêu cầu cao về thẩm mỹ. Nếu có bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những mâm quả đám cưới hoàn hảo nhất với mức chi phí tối ưu, từ đó giúp cho đám cưới của bạn được trọn vẹn nhất.

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *