Blog

7 mâm quả cưới gồm những gì? Mâm 7 tráp của từng vùng miền

Ngày cưới là ngày quan trọng của mỗi con người, ai cũng muốn ngày cưới của mình được hoàn hảo nhất. Một trong những điều không thể thiếu trong ngày ăn hỏi chính là mâm quả cưới. Cùng tìm hiểu 7 mâm quả cưới gồm những gì và mỗi địa phương thì mâm quả cưới có gì khác biệt nhé!

7 mâm quả cưới gồm những gì?

Lễ 7 tráp không cầu kỳ như lễ 11 hay 13 tráp, cũng không quá sơ sài như lễ 5 tráp. Mà có vừa đủ các lễ vật của một nghi lễ cưới hỏi truyền thống. Đây là lựa chọn phù hợp cho các cặp đôi cho đám cưới của mình.

Tráp trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, đây là lễ vật không thể tráp ăn hỏi. Trầu cau tượng trưng cho sự thủy chung, son sắc của đôi vợ chồng. Trầu phải chọn những lá tươi, nguyên vẹn và xanh mướt. Cau phải nguyên buồng tuyệt đối không cắt xé, cau tươi xanh quả tròn đều nhau. Ngày nay, tráp trầu cau thường được hình rồng phượng tạo sự sang trọng cho lễ vật.

Tráp hoa quả

Trong tráp ăn hỏi không thể thiếu hoa quả, gồm các loại hoa quả tươi ngon nhất.  Tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân tươi mới với sự khởi đầu ngọt ngào của vợ chồng trẻ. Tráp hoa quả kết rồng phượng cũng được rất nhiều người lựa chọn.  Cũng là lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ sẽ hạnh phúc và sum vầy mãi bên nhau.

Tráp bánh cốm

Bánh cốm lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Bắc. Những chiếc bánh cốm xanh mướt, thơm mùi lúa mới là lời kính báo dâng lên tổ tiên. Và cầu mong sự chứng giám và phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Đây là lễ vật thứ 3 trả lời cho câu hỏi lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì. 

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào? - - Nấu Cỗ 29

Tráp bánh phu thê

Cũng như bánh cốm, bánh phu thê cũng không thể thiếu trong lễ vật ăn hỏi. Bánh tượng trưng cho tình nghĩa là vợ chồng, biểu tượng sự sắt son trong tình yêu. 

Tráp mứt hạt sen

Trong lễ vật ăn hỏi của người Hà Nội, mứt hạt sen được nhiều cặp đôi yêu thích. Vị ngọt ngào hòa quyện hương thơm của hạt sen là mong ước cho sự chia ngọt, sẻ bùi. Mứt hạt sen cũng là biểu tượng cho lộc con cái, kết tinh của tình yêu đôi lứa.

Tráp rượu, thuốc lá

Trong tráp ăn hỏi còn bao gồm rượu vang và thuốc lá. Cả hai lễ vật này được sắp xếp gọn gàng cùng nhau. Bên ngoài được phủ vải đỏ để tăng sự sang trọng.

Tráp chè

Chè là thức uống quen thuộc của ông bà ta từ xa xưa, mang đậm hương vị truyền thống. Đây là lễ vật thể hiện lòng hiếu kính của con cái đối với những người bề trên. Khi kết hợp với mứt hạt sen sẽ mang một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Chính vì, không thể thiếu tráp chè tráp ăn hỏi 7 lễ của người Hà Nội.

7 mâm quả cưới ở các miền Bắc – Trung – Nam và miền Tây

7 mâm quả cưới miền Bắc

7 mâm quả cưới miền Bắc bao gồm:

– Mâm chè

– Mâm trầu cau

– Mâm rượu và trà

– Mâm hạt sen

– Mâm bánh cốm

– Mâm bánh đậu xanh 

– Mâm bánh phu thê.

Tìm hiểu mâm quả cưới miền Bắc đúng phong tục và truyền thống

7 mâm quả cưới miền Trung

Người miền Trung rất trọng tình nghĩa, không câu nệ vật chất. Vì vậy mà lễ vật trong lễ ăn hỏi miền trung, không quá cầu kỳ về hình thức mà rất đơn giản. Tuy nhiên, tráp lễ bắt buộc cần có bao gồm: Mâm trầu cau, Mâm bánh phu thê, Mâm chè, rượu, thuốc, Đôi nến tơ hồng, ngoài ra còn các loại lễ tráp khác, tùy thuộc vào điều kiện gia đinh. 

7 mâm quả cưới miền Nam

– Mâm quả trầu cau

– Mâm quả trà rượu và cặp đèn long phụng

– Mâm quả bánh phu thê

– Mâm quả trái cây

– Mâm quả xôi gà

– Mâm heo quay

– Những mâm quả và sính lễ cưới khác.

MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM

7 mâm quả cưới miền Tây

– Mâm trầu cau

– Mâm trà, nến và rượu

– Mâm bánh xu xê

– Mâm xôi

– Mâm hoa quả

– Mâm heo quay

Ngoài ra có thể thêm mâm tiền vàng, phụ thuộc vào điều kiện của gia đình

Các mâm tráp có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào sự quyết định của hai bên gia đình, bởi chung quy lại tất cả đều là hình thức, và quan trọng nhất vẫn là tình cảm của đôi vợ chồng son thôi mà.

 

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *