Blog

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DỊCH VỤ CHO THUÊ NGƯỜI BÊ ĐỠ TRÁP

Yêu cầu về trang phục hiện đại

Hiện nay, dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp rất thịnh hành và phổ biến tại nhiều tỉnh thành trên cả nước bởi sự chuyên nghiệp, tiện lợi và đội hình đẹp. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ này, hãy cùng mình nắm thêm thông tin cần lưu ý sau nhé!

Dịch vụ thuê người bê đỡ tráp là gì?

Bê tráp là một nghi thức truyền thống xuất hiện trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bê tráp ăn hỏi sẽ gồm 2 đội hình, đó là đằng nhà trai và nhà gái. Trong nghi lễ này, đội nhà trai sẽ trao sính lễ cho nhà gái. Sính lễ này vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành đối với các bậc sinh thành của bên trai dành cho bên gái. 

Tùy vào số sính lễ thống nhất giữa 2 bên gia đình với nhau, số người mỗi đội bê tráp từ 2 người đến khoảng 12 người.

Cũng chính vì sự quan trọng của đội hình bê tráp trong lễ cưới hỏi, mà các dịch vụ cho thuê người bê tráp được ra đời. Nhằm cung cấp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như tạo sự thuận tiện trong đời sống hôn nhân ngày nay của các bạn trẻ hiện đại.

Dịch vụ thuê người bê đỡ tráp là gì

Dịch vụ thuê người bê đỡ tráp là gì

Tại sao cần phải bê tráp ăn hỏi?

Bê tráp là một nghi lễ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi trong mọi đám cưới của Việt Nam. Nghi lễ này không chỉ mang lại may mắn cho cô dâu chú rể mà còn cho cả những người trong đội bê tráp.

Tại sao cần phải bê tráp ăn hỏi

Tại sao cần phải bê tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi được coi là lễ đính hôn của người Việt. Đây là phong tục truyền thống từ xa xưa và còn tồn tại đến ngày nay. Lễ ăn hỏi thông báo chính thức đến hai họ cùng bạn bè thân thích về việc hứa gả của cặp đôi mới.

Đây là giai đoạn để cô gái trở thành vợ chưa cưới của chàng trai. Chàng trai sau khi mang lễ vật sang nhà gái sẽ được chấp thuận để trở thành chồng chưa cưới của cô gái. Lễ ăn hỏi chính thức công nhận nhà gái gả con đến nhà trai tính từ ngày thực hiện. Buổi lễ được diễn ra sau ngày dạm ngõ và trước ngày kết hôn.

Lễ ăn hỏi là gì

Lễ ăn hỏi là gì

Thành viên tham gia lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi cần có sự tham gia của các thành viên trong cả gia đình nhà trai và nhà gái. Thành viên sẽ tham gia gồm:

 • Chàng trai – cô gái đang chuẩn bị đính hôn.
 • Bố mẹ, ông bà, bạn bè thân thiết và người thân khác trong gia đình chàng trai, cô gái đính hôn.
 • Thanh niên nam nữ chưa có gia đình  hay gọi là đội hình bê tráp ăn hỏi.

Buổi lễ được diễn ra một cách trang trọng với đầy đủ nghi thức. Ngày tổ chức lễ ăn hỏi phải được xem trước để đảm bảo là ngày tốt, thuận lợi, suôn sẻ. Đây là lời chúc tốt đẹp cho khởi đầu của cặp đôi trong tương lai. 

Thành viên tham gia lễ ăn hỏi

Thành viên tham gia lễ ăn hỏi

Yêu cầu về sính lễ trong đám hỏi

Trước đây, các gia đình thường chuẩn bị bánh theo cặp để tượng trưng cho âm dương hài hòa. Đây là biểu tượng cho nam – nữ: bánh chưng vuông tượng trưng cho âm, bánh dày tròn tượng trưng cho dương. Tương tự là bánh phu thê – bánh cốm và một số loại lễ vật khác. 

Lễ vật còn thể hiện sự tôn trọng với cô dâu. Vì vậy cần có đội hình bê tráp ăn hỏi và sính lễ. Lễ vật cần phải có trong đám hỏi ngày nay là:

 • Trầu cau
 • Tiền dẫn cưới, tiền thách cưới do nhà gái yêu cầu
 • Hoa quả
 • Bánh kẹo
 • Các lễ vật khác như heo quay, xôi gấc, trang sức…

Lễ vật sẽ được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của nhà trai và yêu cầu của nhà gái. Số lượng tráp lễ được chuẩn bị là số lẻ như 3, 5, 7, 9… đối với miền Bắc. Còn với miền Nam, số tráp sẽ là số chẵn. Số tráp là bao nhiêu thì cần phải thuê đội bê tráp tương ứng bấy nhiêu người với mỗi nhà trai hoặc nhà gái.

Yêu cầu về sính lễ trong đám hỏi

Yêu cầu về sính lễ trong đám hỏi

Ý nghĩa của nghi thức bê tráp ăn hỏi

Bê tráp là một phong tục trao duyên, thể hiện lòng thành, mong muốn cưới được nàng dâu hiền hoặc chàng rể thảo. 

Bê tráp cưới là một tập tục rất quan trọng đối với người Việt. Mong muốn những điều tốt đẹp, sự đủ đầy, ấm no cho cặp đôi sắp cưới.

Ý nghĩa của nghi thức bê tráp ăn hỏi

Ý nghĩa của nghi thức bê tráp ăn hỏi

Đi bê tráp phải làm gì?

Nghi lễ bê tráp gồm 6 bước cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị và sắp xếp đội hình

Thứ tự đi đầu sẽ là chủ hôn (ông, bà, cha, mẹ…), chú rể, phụ rể, đội hình bê tráp và cuối cùng là người thân trong gia đình nhà trai. 

Trao mâm lễ

 • Hai bên gia đình gặp mặt, chào nhau và sắp xếp song song đội bê tráp nam và nữ để trao sính lễ. 
 • Lưu ý để bê tráp đúng: Đối với mâm quả cơ bản, vật phẩm bên trong quả được đậy nắp và phủ khăn đỏ/vàng. Tránh phủ khăn ngược sẽ mang đến điều không may.
 • Đối với mâm quả cao cầu kỳ, mặt trước tức phần đẹp nhất của mâm quả phải hướng ra ngoài.
 • Khi trao tay, nhà gái nên cẩn thận đỡ lễ bằng 2 tay, và xoay tráp quả ra ngoài. 

Nhận lễ

Mâm quả sẽ được nhà gái bê cẩn thận và đặt lên bàn. Hai bên gia đình sẽ có phần chào hỏi lại và giới thiệu các thành viên tham gia. 

Đưa cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Người đỡ đầu dắt tay cô dâu ra trình diện và chào hỏi mọi người.

Làm lễ cúng gia tiên và bàn bạc về lễ cưới

Dùng 1 phần sính lễ trong mâm quả như: trầu cau, bánh, trà… để thắp hương dâng lên ông bà, tổ tiên. Hai bên sẽ thống nhất chọn ngày đẹp và giờ đẹp để tổ chức lễ cưới cho hai con. 

Làm lễ cúng gia tiên và bàn bạc về lễ cưới

Làm lễ cúng gia tiên và bàn bạc về lễ cưới

Lại quả và chào hỏi ra về

Nhà gái sẽ chia đôi 1 số lễ vật mâm quả cho nhà trai. Có thể chia đôi phần lễ hoặc chia nhà gái 7 phần, nhà trai 3 phần. Đặc biệt chú ý phần nắp đậy quả ngửa và xếp khăn phủ đặt lên trên. 

Yêu cầu với đội ngũ bê tráp

Tráp lễ vật thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái và đóng vai trò quan trọng trong buổi lễ. Vì vậy từ xưa đến nay, lễ ăn hỏi phải có đội ngũ bê tráp tương ứng với cả hai bên nhà trai và nhà gái. 

Thủ tục quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi là rước và trao sính lễ. Đây là nghi thức do đội ngũ bê tráp tiến hành. 

Vậy nên, việc lựa chọn người tham gia vào đội hình này rất quan trọng. Người bê tráp phải là người còn độc thân. Quan niệm xưa thường yêu cầu nam bê tráp phải là người cao to, vạm vỡ, nữ có gương mặt thanh tú để đảm bảo sự hài hòa về âm dương cũng như cầu mong hạnh phúc cho đôi lứa trong tương lai.

Yêu cầu về trang phục hiện đại

Trang phục của đội hình bê tráp ăn hỏi phải đảm bảo sang trọng, gọn gàng và phù hợp với buổi lễ. Nhà trai và nhà gái nên thống nhất với nhau về vấn đề này để đảm bảo sự đồng bộ về đội ngũ bê tráp hai bên.

Đội ngũ bê tráp sẽ mặc trang phục giống nhau hoặc tương tự nhau để tạo sự đồng đều. Riêng cô dâu, chú rể sẽ mặc phục trang khác để tạo sự nổi bật giữa dàn bê tráp. 

Thông thường đội nam bê tráp sẽ mặc áo sơ mi, quần tây phong cách hiện đại. Kết hợp với đó là giày đồng bộ, cà vạt làm điểm nhấn. Đội nam bê tráp cũng có thể mặc comple hoặc quần jean để thể hiện được sự trang trọng cho buổi lễ.

Bên cạnh đó, đội bê tráp nữ  mặc áo dài bưng quả. Những mẫu áo cách tân với tay áo ngắn hoặc tay lỡ, cổ tròn, áo dài kết hợp chân váy, quần ống rộng đều phù hợp. Quan trọng nhất là sự đồng điệu của toàn đội ngũ.

Yêu cầu về trang phục hiện đại

Yêu cầu về trang phục hiện đại

Yêu cầu về trang phục bê tráp truyền thống

Trái ngược với trang phục hiện đại là áo dài truyền thống, cả đội bê tráp nam và nữ đều mặc trang phục truyền thống. Bộ trang phục cho đội hình bê tráp ăn hỏi cần đảm bảo phù hợp với thời tiết. Nếu lễ ăn hỏi được tổ chức vào mùa mưa thì cô dâu chú rể nên chọn phương án khác.

Có nên sử dụng dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp ăn hỏi không?

Điều này tùy thuộc vào tình hình của mỗi gia đình. Nếu có thể nhờ sự hỗ trợ của bạn bè người thân sẽ giúp không khí thêm náo nhiệt. Và cả cô dâu, chú rể có thể tiết kiệm thêm chi phí. 

Tuy nhiên nhiều gia đình không muốn “nhờ cậy” bạn bè hay người thân vì không thuận tiện,  hoặc có thể không đủ số lượng người nhận lễ. 

Dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp sẽ giúp giải quyết được điều này bởi sự tiện lợi, không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị cho khâu này. Đội hình đồng đều, nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp giúp bạn tránh được những sự cố như đổ vỡ trong quá trình thực hiện nghi lễ.

Có nên sử dụng dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp ăn hỏi không

Có nên sử dụng dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp ăn hỏi không

Giá thuê đội hình bê tráp

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng tìm kiếm nhất. Giá dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp sẽ tùy thuộc vào từng địa phương. Cách đơn giản nhất là cô dâu chú rể tự liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để nhận báo giá chi tiết.

Giá dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp tùy thuộc vào từng địa chỉ và chất lượng dịch vụ. Thường thì giá sẽ giao động từ 140.000 VNĐ/ 1 bạn đến 500.000 VNĐ/ 1 bạn (chưa bao gồm trang phục) ở các tỉnh, thành phố. Còn ở các tỉnh ngoài, chi phí sẽ “dễ chịu” hơn.

Lưu ý nhỏ là bạn nên để ý đến vấn đề giá đã bao gồm trang phục đi kèm, chi phí vận chuyển chưa và có vài đơn vị tổ chức có thể thu thêm các chi phí phát sinh như phương tiện di chuyển, khoảng cách xa… Ngoài ra, bạn nên đưa ra những yêu cầu cụ thể về chiều cao, số lượng của đội hình để thuê được đội tráp ưng ý. 

Giá thuê đội hình bê tráp

Giá thuê đội hình bê tráp

Kết luận 

Lễ ăn hỏi là điều quan trọng và vô cùng đặc biệt đòi hỏi sự chuẩn bị cực kì chu đáo. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Có nên sử dụng dịch vụ cho thuê người bê đỡ tráp không?” nắm bắt được các thông tin cần thiết cho nghi lễ cưới hỏi của mình.

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *