Blog

Mâm quả cưới miền Bắc gồm bao nhiêu tráp?

Mâm quả cưới cần chuẩn bị bao nhiêu mâm quả sính lễ ?

Nghi thức đám cưới phải phù hợp với các quy tắc địa phương. Dù ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, văn minh và truyền thống là trên hết. Miền Bắc thường tổ chức các nghi lễ cầu kỳ, cân nhắc và phức tạp hơn so với miền Trung và miền Nam. Chẳng hạn, mâm quả cưới miền Bắc có sự khác biệt rất lớn. Cùng tìm hiểu mâm quả cưới miền Bắc trong bài viết dưới đây. 

Mâm quả cưới miền Bắc gồm bao nhiêu tráp?

Trước khi tìm hiểu mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì hãy cùng khám phá về số lượng mâm quả trong đám hỏi theo phong tục miền Bắc. Khác với đám hỏi miền Trung, Nam, đám hỏi miền Bắc thường chuẩn bị số lượng mâm quả lễ hỏi theo số lẻ. Thường là 3, 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Đa phần các gia đình thường yêu cầu 5 tráp, những nhà yêu cầu cao hơn, chu đáo và đầy đủ hơn thì thường là 9 và tối đa là 11 tráp.

Mâm quả ăn hỏi quan trọng nhất chính là mâm trầu cau. Thường theo phong tục cưới hỏi miền Bắc thì “lễ đen” thường được đặt cùng tráp trầu cau. Cũng có những đám đặt vào tráp riêng. Tuy nhiên, cũng không có ít đám hỏi mà nhà gái không yêu cầu, đòi hỏi về khoản “lễ đen” này. Chuẩn bị và lựa chọn lễ vật cưới hỏi theo phong tục miền Bắc sẽ có sự khác biệt dựa vào số lượng tráp.

  • Mâm quả cưới 3 tráp: Gồm có mâm trầu cau, chè và hạt sen
  • Mâm quả cưới 5 tráp: Gồm có mâm trầu cau, chè, hạt sen, rượu và thuốc lá, bánh cốm.
  • Mâm quả cưới 7 tráp: Có thêm mâm bánh đậu xanh và bánh phu thê
  • Mâm quả cưới 9 tráp: Có thêm mâm quả kết rồng phượng và lợn sữa quay.
  • Mâm quả cưới 11 tráp: Có thêm tháp bia, mâm xôi gấc hoặc thay bằng bánh nướng dẻo.

Mâm quả cưới miền Bắc đầy đủ, đúng phong tục

Như đã chia sẻ, số lượng mâm quả cưới miền Bắc rất đa dạng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 5 tráp. Cụ thể gồm tráp trầu cau, mâm trà, mứt hạt sen, rượu thuốc và cuối cùng là bánh cốm. Chi tiết như sau:

Mâm quả cưới miền Bắc với trầu cau

Dù là 3,5,7, 9 hay 11 thì tráp trầu cau là không thể thiếu. Lễ hỏi của cả 3 miền đều phải chuẩn bị lễ vật này. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trầu cau chính là lễ vật quan trọng, cần dẫn vào đầu tiên sau đó mới tới những loại tráp khác.

Mâm trà

Người miền Bắc thường uống chè thái nguyên, tiếp đãi quan khách bằng trà khô. Đây chính là lý do mâm quả cưới miền Bắc cần phải có lễ vật này. Đám hỏi mà không có trà thì quả là một thiếu sót rất lớn. Trà đám hỏi sẽ được nhà gái dùng tiếp khách, pha trà cho mọi người uống trong lễ cưới chính thức. Nghi thức này giống như việc chia sẻ niềm vui với mọi người. Một chén trà chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Hơn nữa, ngoài tốt cho sức khỏe thì chén trà cũng giúp mở đầu câu chuyện, chia sẻ thấu hiểu hơn.

Nhà trai chu đáo thường rất chú trọng tới việc lựa chọn lễ vật đám hỏi. Ngay cả loại trà lễ vật cũng không ngoại lệ. Thông thường, ở miền Bắc thì loại trà được ưa chuộng nhất cho đám hỏi là trà Thái Nguyên. Loại trà ngon thì phải kể tới trà Tân Cương chính gốc.

Mâm quả cưới với mứt hạt sen

Mâm quả cưới miền Bắc khác biệt với miền Nam, Trung ở chỗ có mâm mứt hạt sen. Mứt sen ngọt và thơm thanh khiết, được ví như những viên ngọc màu vàng. Loại hạt này tượng trưng cho sự dịu dàng của cô dâu cũng như sự cảm mến, tình yêu thương của nhà trai đối với con dâu tương lai. Người Bắc quan niệm rằng, hương vị ngọt sâu sắc của mứt hạt sen cũng giống như tình cảm ngọt ngào, sâu đậm của đôi uyên ương. Ngoài ra, mứt sen trong mâm quả cưới theo truyền thống miền Bắc còn tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ, cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng trẻ.

Mâm rượu thuốc

Mâm ăn hỏi với rượu và thuốc lá chính là món sính lễ tượng trưng cho sự kính trọng, hiếu lễ của con cháu với tổ tiên bên nhà gái. Rượu và thuốc sẽ dâng lên tổ tiên như tấm lòng của cặp đôi để bề trên chứng giám và chúc phúc.

Mâm bánh cốm

Mâm bánh cốm tạo ra sự khác biệt mang đậm văn hóa của người miền Bắc. Nếu như bánh xu xê không thể thiếu trong lễ hỏi của người miền Tây, miền Trung thì với miền Bắc đó chính là bánh cốm. Bánh cốm với hương vị thanh thuần thể hiện cho tình nghĩa vợ chồng, mang ý nghĩa về sự gắn bó, hạnh phúc của cặp đôi trẻ, sống với nhau trăm năm tình cảm.

Hình vuông của bánh cốm tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Màu xanh với nhân đậu bên trong hòa quyện thể hiện tình yêu ngọt ngào và hạnh phúc, gắn bó khăng khít 1 đời.

Sắp xếp mâm quả cưới truyền thống miền Bắc đúng chuẩn

Để hiểu trọn vẹn hơn về mâm quả cưới miền Bắc thì bạn nên tham khảo thêm về cách bố trí, sắp xếp tráp cưới hỏi. Sắp xếp tráp cưới cũng phải đúng nguyên tắc, vị trí. Với số lượng tráp khác nhau sẽ có cách sắp xếp khác nhau.

Xếp lễ 5 tráp

  • Mâm trầu cau: Buồng cau đặt giữa, bên cạnh trang trí lá trầu không theo hình tròn. Số lá phải chẵn, không được dùng số lẻ. Ngoài lá trầu không có thể sắp xếp bằng lá vạn tuế.
  • Mâm bánh: Bánh gói trong giấy bóng kính, nằm trong hộp vuông, xếp thành tráp đẹp.
  • Mâm mứt sen: Kết hình tráp, có hoa đỏ và gắn biểu tượng chữ hỷ.
  • Mâm rượu thuốc: Đặt chai rượu để tạo thành hình dáng đẹp, kết hoa tươi, dán nơ, chữ hỷ.
  • Mâm ngũ quả: Kết rồng phượng hoặc sắp xếp cho đẹp mắt. Quả vỏ cứng nằm dưới, quả mềm đặt trên.

Xếp mâm quả cưới 7 lễ

Mâm bánh cốm, đậu xanh, hạt sen sắp xếp theo tráp tròn, xung quanh trang trí nơ và dán chữ hỷ. Những mâm tráp còn lại sẽ sắp xếp trong mâm sơn son thếp vàng, theo hình dáng đẹp mắt. Khi đưa tới nhà gái, các mâm quả cưới sẽ được phủ vải nhung đỏ.

Xếp mâm quả cưới miền Bắc 9 lễ

Các mâm tráp được xếp theo lễ 5,7, riêng mâm quả sẽ kết long phụng. Lợn sữa quay đặt trên mâm sính lễ, có nơ, hoa tươi và dán chữ hỷ.

Trên đây là những thông tin về mâm quả cưới miền Bắc. Mỗi khu vực có tập hợp phong tục độc đáo phản ánh đặc tính văn hóa của nó. Xem các bài viết khác trong chuyên mục của chúng tôi để biết thêm thông tin về các mâm cỗ cưới từ các quốc gia khác. Đừng quên liên hệ với Hải Trà Tân Cương để đặt những ly trà Tân Cương Thái Nguyên thơm ngon, chính hiệu để ngày cưới của đôi bạn trẻ thêm tươm tất, chân thành.

 

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *