Blog

Hướng Dẩn Làm Thủ Tục Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Giấy chứng nhận độc thân là một trong những giấy tờ quan trọng, cần thiết cho nhiều thủ tục khác nhau. Đặc biệt, nếu muốn kết hôn thì các cặp đôi phải chuẩn bị chứng nhận độc thân. Đây là loại giấy tờ gì? Thủ tục xin cấp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Giấy chứng nhận độc thân còn gọi là là giấy đăng ký kết hôn , hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, là một loại đấy giờ cá nhân điều trị về tình trạng hôn nhân của mỗi người. Giấy tờ này sẽ xác định tình trạng độc thân,đã kết hôn hoặc đã ly hôn của một người. Loại giấy tờ này được sử dụng để đăng ký kết hôn, mua bán nhà đất hoặc thế chấp vay vốn ngân hàng.

Trong nhiều trường hợp yêu cầu về xác định,quan hệ nhân thân để thực hiện nghĩa vụ liên đới giữa vợ và chồng. Trong các giao dịch cũng cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với loại chứng nhận độc thân, thì chủ yếu được sử dụng để chứng minh tình trạng hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn.

Giá trị và người xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hết hôn

Quy định về giấy chứng nhận được chi tiết tại điều 23, nghị định 123/2015 NĐ-CP. Theo đó, chứng nhận độc thân sẽ có giá trị,tính từ ngày cấp. Loại giấy này sẽ được sử dụng cho các cơ quan, có thẩm quyền,tại Việt Nam, và nước ngoài với mục đích hôn nhân. Theo đúng quy định, người xin cấp chứng nhận độc thân là chính bản thân người có tên trong giấy.

Người này cũng có thể ủy quyền,để nhờ người khác xin giấy chứng nhận. Thông tin được quy định tại điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền,được lập thành văn bản,công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp người được ủy quyền,xin cấp giấy chứng nhận hôn nhân là cha, mẹ, ông, bà, anh, chị, em ruột của người muốn xin cấp giấy thì không cần phải công chứng. Thay vào đó người này phải có giấy tờ để chứng minh, quan hệ, với người đang muốn được xin cấp giấy xác nhận độc thân.

Thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận độc thân

Cần phải chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

  • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú

 

Mẩu Giấy Đăng Ký Kết Hôn

Hoặc Bạn Có Thể Tải Mẩu Đăng Ký Chứng Nhận Độc Thận Tại Đây

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên,người xin cấp chứng nhận độc thân,sẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Đó là ủy ban nhân dân cấp xã,nơi người này thường trú hoặc ủy ban nhân dân cấp xã. Nơi người này đăng ký thường trú.

Bước 2:

Cơ quan có thẩm quyền phải dễ kiểm tra tính xác thực hồ sơ,thông thường giấy chứng nhận sẽ được cấp ngay nếu hồ sơ đầy đủ. Trường hợp hồ sơ có vấn đề cần kiểm tra nào thì trong vòng 3 ngày, sẽ có văn bản trả lời xác minh từ cơ quan có thẩm quyền.

  • Nếu đã từng ly hôn thì cần nộp thêm quyết định ly hôn có hiệu lực của tòa án.
  • Nếu người xin cấp chứng nhận độc thân,có vợ hoặc chồng đã chết,thì phải nộp bản sao giấy chứng tử của người đó.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó trong trường hợp đã hết hạn.

Bước 3 :

Lệ Phí Phải Đóng : 15,000/ Ngàn Đồng .

Kết Quả Trả Ra Giấy Chứng nhận kết hôn

Kết Quả Trả Ra Giấy Chứng nhận kết hôn

Bên trên là chia sẽ kinh nghiệm làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết .

Hotline:  0944 761 461 (Mr Thịnh)

Fanpage: Áo Dài Bưng Quả Áo Dài Cô Dâu Tài Lộc

author-avatar

About Trần Hữu Thịnh

Tôi là Trần Hữu Thịnh, sinh ra ở Gia Lai. Hiện đang là CEO , CO-Founder của thương hiệu Áo Dài Tài Lộc, là địa chỉ uy tín thành lập 8 năm tại TPHCM, hoạt động từ 9h sáng đến 21h tối mỗi ngày để luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Đặc biệt nơi đây sẽ dành cho những ai có nhu cầu thuê trang phục cưới như áo dài cưới, áo dài sui gia, vest cưới, trang trí bàn gia tiên, mâm quả cưới, xe hoa… để phục vụ cho các lễ cưới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *